แบบฟอร์มการเขียนจดหมายลาป่วยลากิจ

แบบฟอร์มการเขียนจดหมายลาป่วยลากิจ

ดาวน์โหลดแบบฟอร์มจดหมายลาป่วยลากิจ

       เรียนเรื่องการเขียนจดหมายลาป่วย ลากิจมาตั้งแต่ระดับประถมศึกษา  มีนักเรียนหลายคนยังเขียนไม่ถูกต้อง หรืออาจจะยังไม่สมบูรณ์ในส่วนประกอบของเนื้อความในจดหมาย  วันนี้ครูจึงนำตัวอย่างแบบฟอร์มการเขียนจดหมายลาป่วยลากิจมาให้ดูกันลืม หรือเผื่อลืมก็ดูอีกจะได้จำได้และเขียนได้อย่างถูกต้อง นะครับ    จะมีความเป็นทางการขึ้นมามากกว่าการเขียนในระดับชั้นประถมศึกษา ครับ  จดหมายที่นำมาให้ศึกษานี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า

จดหมายลาครู

หากประสงค์ดาวน์โหลดไปดูหรือนำไปประยุกต์ใช้ให้เข้าใช้งานใน Facebook Page  “เรียนภาษาไทยน่ารู้กับครูปิยะฤกษ์”  จากนั้นจะมีเรื่อง/ลิงก์เพื่อให้ดาวน์โหลด  คลิก

ตัวอย่างจดหมายลาครู

คำลงท้ายจดหมายลาครู ต้องใช้คำว่า “ด้วยความเคารพอย่างสูง”  อย่าลืมนะครับ

ตัวอย่างแบบฟอร์มจดหมายลาป่วยนักเรียน

ตัวอย่างแบบฟอร์มจดหมายลากิจนักเรียน

26 Responses

 1. ขอบคุณครับ ผมจะโหลดมาไว้เยอะๆเลย ^_^

 2. จากการที่ได้ศึกษาทำให้หนูได้รุู้ว่าการเขียนใบลาที่ถูกต้องจะเขียนอย่างไรขอบคุณมากคะ

 3. ขอขอบคุณมากค่ะ

 4. ดีมากเลยค่ะทำการบ้านส่งครูเรื่องการเขียนจดหมายดูเเล้วทำการบ้านไม่ต้องให้ใครสอนเลยค่ะ

  • ครับ ถึงอย่างไรก็ต้องศึกษารูปแบบการเขียนจดหมายให้ละเอียดนะครับ เกี่ยวกับการย่อหน้า ระยะห่างระหว่างอักษร เลขวันที่ เดือน ปี พ.ศ. ต้องไม่มีคำว่า วันที่ เดือน พ.ศ. เป็นต้นครับ เช่น ระยะห่างระหว่างวันที่กับเดือน เดือนกับปี พ.ศ. ห่างกัน ๒ก

 5. すごい!!!

 6. ดี เพราะ ทัมหั้ยงานเสร็จ

 7. ขอบคุณมากค่ะคุณครู

 8. ขอบคุณสำหรับแบบฟอร์มมาก ๆ ค่ะ อาจารย์

 9. แล้วถ้าเป็นจดหมายลาป่วยอย่างเนี่ย เราไม่ไปโรงเรียนแล้วจะส่งจดหมายวันไหนยังไงหรอค่ะ ช่วยตอบที

  • ตามหลักการลาป่วย คนป่วยไม่สามารถล่วงรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ว่าจะป่วย เมื่อป่วยและต้องการพักรักษาตัวก็สามารถลาป่วยได้นะครับ โดยถ้าเราป่่วยและสามารถเขียนใบลาได้ที่บ้านตอนเช้า ๆ พอเราเขียนเสร็จแล้วจึงให้ผู้ปกครองรับรอง หลังจากนั้นก็นำไปฝากเพื่อน ๆ ไปส่งให้หัวหน้าห้องเพื่อนำส่ง/แจ้งครูที่ปรึกษาชั้นและคุณครูผู้สอนประจำวิชา
   กล่าวถึงกรณีการเช็คชื่อนักเรียนในห้องเรียน หัวหน้าห้องและครูผู้สอนประจำวิชาจะเป็นผู้เช็คชื่อนักเรียน มีหลักการว่าถ้านักเรียนผู้ใดไม่มาเรียนให้ทำเครื่องหมายวงกลมที่ชั่วโมงนั้น ๆ ด้วยหมึกแห้งสีแดง ถ้ารู้มูลเหตุว่าเป็นอะไรให้ลงบันทึกตามนั้น เช่น ป่วย (บันทึกเป็น ป) ลากิจ (บันทึกเป็น ล) ขาดเรียน (บันทึกเป็น ข) หลบเรียน (ลงเป็น หลบ) กรณีนี้ขึ้นอยู่กับระเบียบของสถานศึกษา หลบเรียนก็เท่ากับขาดเรียนในวิชาหรือชั่วโมงนั้น ๆ
   แต่กรณีไม่ทราบสาเหตุทำยังไงล่ะ (ก็ต้องปล่อยให้มีเครื่องหมายปากกาหมึกสีแดงวงกลมอยู่อย่างนั้นเพื่อรอมูลเหตุที่แท้จริงว่านักเรียนคนนั้น ๆ เป็นอะไร ไปไหน ถ้าอยู่ดี ๆ แล้วไม่มาเรียนก็ถือว่าขาดเรียน
   แล้วถ้าป่วยจริง ๆ ละ ประสบอุบัติเหตุ ไม่สามารถเขียนจดหมายลาป่วยได้ ก็ให้ผู้อื่นเขียนแทนได้ แล้วนักเรียนและผู้ปกครองก็ลงนามรับรอง แล้วนำจดหมายลามาส่งหัวหน้าห้องหรือครูประจำวิชาถือว่่าเสร็จ
   อีกอย่างหนึ่ง ใบลาป่วยสามารถส่งย้อนหลังเป็นสัปดาห์ ๆ ก็ได้ แต่ต้องมีใบสำคัญรับรองแพทย์ประกอบใบลาป่วยด้วยนะครับ (เพราะถือว่าเป็นหลักฐานที่สามารถเชื่อถือได้) ครูผู้สอนก็จะบันทึกข้อมูลนักเรียนลงในแบบเช็คชื่อนักเรียนหรือ “ปพ.5” ว่า “ลาป่วย”
   ท้ายนี้ขอฝากนักเรียนที่รักทุกคนว่า การขาดเรียน เป็นการกระทำที่เสียมารยาท ไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง ในสังคมไทยของเรา เราต้องการคนมีมารยาท “ไปลามาไหว้” “รู้จักผู้ใหญ่ผู้น้อย” นักเรียนเป็นศิษย์มีครู จดหมายลาครูคงไม่ยากเกินไปสำหรับการนำไปใช้ในชีวิตจริงใช่ไหมครับ (นักเรียนต้องฝึกตนให้เป็นผู้ที่มีทักษะ)

 10. ขอบคุณค่ะ มีการบ้านส่งแล้ว เย้้้้้้ๆๆๆ

 11. ขอบคุณมากครับวันพรุ่งนี้ของพรุ่งนี้จะไปแล้ว ยังไม่ได้เขียนใบลาให้อาจารย์เลย ทำไงดี ถ้าอาจารย์ได้ใบลาทีหลังจะรูื้สึกแย่ไหมครับเนี่ย แต่รพุ่งนี้ก็จะขับรถเอาไปให้จขารย์ละครับ หาตัวอาจารย์ก่อน ถ้าฝากเพื่อนเอาไปให้จะได้ป่าวครับ ทั้งๆที่รู็ล่วงหน้าแต่ผมก็ไม่ได้สนใจเลยแย่จัง

  • ก่อนอื่นเราต้องมีเหตุผลด้วยว่าเราลาอะไร เช่น ลาป่วย หรือลากิจ
   การลากิจนั้น การส่งจดหมายลาที่สมควรปฏิบัติยิ่งคือควรยื่นจดหมายให้คุณครู/อาจารย์ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมงขึ้นไปครับ การลากิจควรกระทำ/ยื่นจดหมายลากิจด้วยตนเอง เพราะอะไร (เพราะแสดงถึงมารยาทในสังคม ครู/อาจารย์เมื่อรู้ว่าเรามีเหตุจำเป็นจริง ๆ ที่ต้องลากิจ ครู/อาจารย์ก็อาจจะมอบหมายภาระงานที่เราต้องเรียนรู้/ศึกษาไว้ล่วงหน้าเพื่อให้มีคะแนนเหมือนกับเพื่อน ๆ หรือเรียนทันเพื่อน ๆ อย่างไรละครับ)
   ส่วนการลาป่วยกรณีมาเข้าเรียนไม่ได้ตามปกตินั้น เราสามารถฝากเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนหรือสถาบันการศึกษาเดียวกันมาส่งจดหมายให้คุณครู/อาจารย์ผู้สอนก็ได้ครับหรือส่งย้อนหลังก็ได้

 12. ขอบคุณมากครับคุณครู

 13. ตรงเขียนที่ให้ใส่อะไรหรือครับผม

  ขอความกรุณาตอบกลับด้วยนะครับ

 14. เว็บของครูมีความรู้มากมายเลย ความรู้โคตรๆอยู่นี่ ขอบคุณครูมากๆฮะ

 15. ขอบคุณอีกครั้งค่ะ กังเนื้อหาดี ๆ มีประโยชน์ยิ่งสำหรับหนู

 16. ขอบคุณงะ

 17. Wow! This could be one particular of the most useful blogs We’ve ever arrive across on this subject. Basically Excellent. I’m also a specialist in this topic so I can understand your hard work.

 18. Thank you

 19. Greetings
  I decided to check out your blog on my iphone during lunch break.
  I love the knowledge you present here.
  I’m amazed at how quick your blog fantastic
  blog!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: